Môi trường tốt cho bé phát triển

1. Môi trường màu sắc có ảnh hưởng đối với thể lực của bé.

Màu sắc là một nhân tố ảnh hưỏng rất lớn đối với thị giác của người. Nó là một loại kích thích bên ngoài thông qua thị giác của ngưòi sản sinh sự cảm thụ khác nhau, có tác dụng nào đó với tinh thần của người.

Có thể nói, màu sắc không thích hợp giông như tiếng ồn, khiến cho con người cảm thấy buồn phiền. Ngược lại màu sắc hài hòa vui mắt đem lại cho con ngưòi sự hưỏng thụ đẹp đẽ.

Nói chung trẻ nhỏ ưa thích màu vàng, vàng chanh, màu lam nhạt, lục nhạt… và những màu sáng sủa. Trẻ trưởng thành trong môi trường những màu này phát triển trí tuệ tương đối cao. Ngược lại trẻ trưòng kỳ sông trong môi trường tương đối ảm đạm, tôì tăm như màu đen, màu trà khiến cho trẻ cảm thấy lo lắng, buồn phiền thậm chí cảm thấy lo lắng, nhút nhát, sự phát triển trí tuệ tương đôì thấp, sức sáng tạo lòng tự tin đều kém.

Căn cứ vào lý lẽ đó về mặt bố trí môi trường trong mỗi gia đình chúng ta cần phải suy nghĩ kỹ về hiệu ứng màu sắc để con cái chúng ta có được một môi trường màu sắc sáng sủa, khoan khoái, tạo cho con trẻ có điều kiện phát triển trí lực rất tốt.

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh

2. Môi trường chơi đùa cần cho bé

Chơi đùa là biện pháp học tập của trẻ nhỏ là “sách giáo khoa” để chúng thăm dò thê giới xung quanh. Trẻ nhỏ rất hiếu động, thích bắt chước. Trẻ 2-3 tháng tuổi nằm trên giường một mình hoa chân múa tay chơi đùa một mình, đó là giai đoạn “võ lòng” chơi đùa của bé.

Khi được 5-6 tháng, chúng coi chới đùa là bài học, nhìn thấy thứ gì là nắm lấy, nắm được là cắn, lắc lắc đẩy đẩy, kéo kéo không ngừng. Đến khi biết bò, biết đỉ, dục vọng chơi đùa của trẻ lại càng mạnh.

Cùng với sự tăng lên của tháng tuổi, của sự phát dục cơ năng vận động và trí tuệ, phạm vi chơi đùa của trẻ càng mỏ rộng, nội dung chơi đùa càng phong phú. Chính trong sự chơi đùa, trẻ được rèn luyện thân thể, mở rộng được trí thức, có được niềm vui vè hứng thú. Có thể nói, chơi đùa đối  với trẻ không chỉ là chơi đùa mà còn là một kiểu học tập, một kiểu làm việc. Do đó cha mẹ cần chú trọng khai thác mỏi trường chơi đùa, cố gắng tạo điều kiện để trẻ được chơi đùa hết mình.

Một là Cần cổ không gian chơi đùa, cố gắng tạo điều kiện để trẻ được chơi đùa hết mình, để trẻ có thể lăn lê bò toài thoái mối.

Hai là chuẩn bị cho trẻ một ít đồ chơi lành mạnh an toàn, thích hợp để kích thích hứng thú chơi đùa của trẻ.

Ba là cần có nhiệt tình, chủ động tham dự của cha mẹ để hướng dẫn giúp đd phương thức chơi đùa của trẻ.

Bốn là cần có thòi gian biểu hợp lý cho trẻ chơi, tránh phá vỡ những hoạt động bình thường như ăn ngủ của trẻ để bảo vệ hiệu quả chơi đùa, khiến cho tiềm lực của trẻ được khai thác và phát triển về mọi phương diện.

Leave a Reply