Một vài bệnh hay gặp ở trẻ em

Bạch hầu

Loại bệnh này rất nguy hiểm do một trực khuẩn gây ra cần phải được chẩn đoán và điều trị rất sớm. Bệnh lây rất mạnh không kèm phát ban, bệnh lây trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua tiếp xúc, hoặc do đờm dãi (nói, ho, hắt hơi) cũng có khi do sữa hoặc thức ăn bị nhiễm khuẩn. Nguồn lây còn có thể là một người mới khỏi bệnh nhưng vẫn còn mang vi khuẩn hoặc một người lành mạnh nhưng thường xuyên chứa vi khuẩn ở trong mũi họng.

Khởi đầu bệnh thường là một chứng viêm họng tiết dịch vối những màng giả trắng, một số hạch ở dưới hàm, toàn thể trạng hơi giảm sút. Bệnh sẽ khỏi trong vài ngày nếu được điều trị kịp thòi. Nếu không điều trị hoặc điều trị không tốt bệnh sẽ trở thành ác tính, có biến chứng bạch hầu thanh quản, liệt thần kinh và nhất là hội chứng ác tính thứ phát rất dễ chết. Trong thể ác tính, tất cả mọi triệu chứng đều trỏ nên nghiêm trọng, các màng giả lan tràn và nhiều hạch to. Bệnh nhi bị kiệt sức, mặt tái nhợt, đái ít, nôn mửa.

Xem thêm : Trẻ bị viêm họng  – 11 điều quan trọng mẹ cần ghi nhớ

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh

Bạch hầu thanh quản thường là một biến chứng của viêm họng bạch hầu bị bỏ qua, không được điều trị cấp bách hoặc điều trị qua loa. Mổi đầu bệnh nhi bị ho khan và mất tiếng, sau đó thì chuyển sang khó thở, trưốc đó còn gián đoạn, sau liên tục rất dễ xảy ra- biên chứng viêm phê quản – phổi và tiến đến ngạt thở.

Xem thêm: Trẻ bị viêm phổi đáng sợ như thế nào?

Sổ mũi bạch hầu thường là thể bệnh hay gặp nhất ở trẻ còn bú: thỏ ngáy, mũi chảy ra dịch trong lẫn máu hoặc mủ, hạch ỏ dưới hàm to, da nhợt. Tuy đây là một thể bệnh nhẹ nhưng vẫn có thể chuyển thành hội chứng ác tính thứ phát.

Cách dự phòng duy nhất bệnh bạch hầu là tiêm phòng vác xin theo qui định của cơ quan y tế địa phương. Đây là bệnh phải khai báo và tẩy uế bắt buộc.

Ho gà

Bệnh lây này do một trực khuẩn gây ra thường gặp ở trẻ từ 2-5 tuổi.

Xem thêm : Nếu trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ không thể bỏ qua bài viết này

Bệnh thường là lành tính nhưng dễ trở nên nặng ỏ trẻ còn bú, trẻ suy dinh dưỡng, đẻ non hay sinh hoạt tập thể. sỏ dĩ nặng là do những cơn ho lỉên tiếp làm kiệt quệ bệnh nhi, và do gây ra rất nhiều biến chứng, chủ yếu là viêm phê quản – phổi tràn khí vào buồng giữa của lồng ngực và Yào các mô mềm ỏ cổ có khi cả dưới da đe dọa tính mạng. Nôn nặng dẫn đến mất khả năng hấp thụ thức ăn, gầy mòn hốc hác, loét cái hõm ở dưới lưỡi, xuất huyết ở mắt ho ra máu, đổ máu cam, chảy máu bên trong sọ.

Thòi kỳ ủ bệnh lâu từ 1-2 tuần lễ, bệnh trình diễn ra khcảng 6 tuần lễ gồm 3 giai đoạn:

Giai đoạn tiết dịch: Ho nhẹ sau táng dần về đêm, sổ mũi, hắt hơi, biếng ăn, có khi khản cổ.

Giai đoạn có thắt: Ho thành cơn kịch phát, mặt đỏ, xanh tím và phù lên nhất thời và có vẻ lo âu. Cơn ho chấm dứt đột nhiên với một tiếng rít phát ra trong một hơi hít và kéo dài.

 

 

Leave a Reply