Viêm xương khớp và cách điều trị

1. Quan niệm về viêm xương khớp

Nhiều quan niệm sai lầm về viêm xương khớp vẫn còn hiện diện. Ví dụ, một số người nghĩ rằng đó là một phần không thể tránh khỏi của lão hóa. Giống như tóc trắng và da thay đổi, nó chỉ gây ra khuyết tật rất nhẹ, và điều trị là không hiệu quả.

Viêm xương khớp trở nên phổ biến với tuổi tác. Ví dụ, mọi người sẽ có các vấn đề sau trong quá trình lão hóa:

Sụn ​​bao phủ bề mặt của khớp bị mỏng.

Các bề mặt chung không trơn tru như nhau.

Các khớp là hơi dễ bị tổn thương.

Tất nhiên, với tuổi tác, viêm xương khớp là không thể tránh khỏi. Viêm xương khớp không đơn giản do tăng tuổi và hao mòn. Các yếu tố khác bao gồm chấn thương đơn giản hoặc lặp đi lặp lại, các hoạt động bất thường, bệnh chuyển hóa, nhiễm trùng khớp, hoặc các bệnh khớp khác.

Xem thêm bài viết về gai khớp gối: https://benhxuongkhop.vn/gai-khop-goi/

viêm xương khớp

2. Ảnh hưởng của viêm xương khớp

Viêm xương khớp có thể gây rối loạn chức năng ở người cao tuổi.

Phương pháp điều trị hiệu quả bao gồm thuốc giảm đau, tập thể dục, vật lý trị liệu, trong một số trường hợp, điều trị phẫu thuật.

Rối loạn dây chằng thường tăng theo độ tuổi. Các dây chằng nối các khớp với nhau làm giảm độ đàn hồi khi chúng già đi, làm cho các khớp bị cứng lại. Sự thay đổi này là do sự thay đổi hóa học trong các protein tạo nên dây chằng. Kết quả là, hầu hết mọi người đều suy giảm về tính linh hoạt về thể chất khi họ già đi. Dây chằng có nhiều khả năng bị rách, và một khi chúng xuất hiện, sự chữa lành của chúng sẽ rất khó khăn. Người cao tuổi nên tập các bài tập kéo dài trước các hoạt động để giảm khả năng bị chảy nước mắt dây chằng, họ nên lập một kế hoạch tập thể dục và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để tránh xé rách dây chằng.

Đôi khi cơn đau do viêm xương khớp không thể giảm bớt bằng thuốc giảm đau thông thường như acetaminophen. Các thuốc giảm đau mạnh hơn như tramadol hoặc một vài trường hợp opioid là cần thiết. Tuy nhiên, những loại thuốc này có thể gây nhầm lẫn giữa người cao tuổi. Đối với người cao tuổi, có thể tốt hơn là chà xát một loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) vào da của khớp bị bệnh. Điều này sẽ làm giảm sự hấp thụ thuốc NSAID và giảm nguy cơ tác dụng phụ.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về bệnh xương khớp qua đây: https://benhxuongkhop.vn/

Leave a Reply