Viêm dạ dày mãn tính có phải căn bệnh nguy hiểm?

Viêm dạ dày mãn tính không phải là bệnh mà là do niêm mạc dạ dày bị tổn thương và gây ra các phản ứng. Phần lớn thì căn bệnh này hay bị nhầm với rối loạn tiêu hóa, cho nên muốn bắt bệnh chính xác thì cần nội soi và làm một số xét nghiệm.

Kết quả hình ảnh cho buồn nôn

Đối với căn bệnh viêm dạ dày mãn tínhthì tỷ lệ mắc chủ yếu trên 50 tuổi. Nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bện này là do tự miễn; do vi khuẩn, đa số là dòng vi khuẩn Hp gây nên; và do tác dụng phụ của một số loại thuốc.

Tuy nhiên gần đây thì khoa học càng thấy được vi khuẩn Hp với là nguyên nhân đóng vai trò chính trong căn bệnh này. Khi mà tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh do vi khuẩn này gây ra là từ 30 – 60%. Vi khuẩn có thể lây lúc bạn còn nhỏ, nằm đó chờ thời cơ và phát triển.

Ở Việt Nam, do là nước nhiệt đới là tỷ lệ mắc vi khuẩn Hp cũng cao hơn, khi mà trên 70% các trường hợp nhiễm bệnh ở ngườ lớn đều liên quan đến loại vi khuẩn này.

>>> Xem thêm: điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

Triệu chứng lâm sàng của căn bệnh này thường là không có biểu hiện đặc trưng. Thường hay gặp nhất chỉ là các cơn đâu âm ỉ ở thượng vị, đau không theo chu kỳ. Thêm nữa là một số triệu chứng khác như đầy bụng, khó tiêu, ợ chua, ợ hơi, buồn nôn, mệt mỏi, tiêu chảy hoặc tó bón… Thực tế thì các triệu chứn này không khác gì rối loạn tiêu hóa nên cũng không có giá trị để đoán bệnh.

Để chính xác trong việc tìm ra bệnh viêm dạ dày mãn tínhthì chủ yếu dựa vào nội soi và mô bệnh học để kiểm tra. Trong đó thì mô bệnh học là phương pháp chính xác nhất.

Một số xét nghiệm đi kèm để tìm ra nguyên nhân hoặc xem biến chứng của bệnh như:

>>> Xem thêm: điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

Kết quả hình ảnh cho buồn nôn

+ Chụp X quang đường tiêu hóa, giúp xem xét các thay đổi ở vùng niêm mạc dạ dày, sự phát triển của các vết viêm loét.

+ Xét nghiệm máu xem có bị thiếu máu hay không, nó có thể do chảy máu dạ dày gây ra.

+ Xét nghiệm phân xem có máu trong phân không, nếu có thì chắc chắn là bị chảy máu dạ dày.

+ Test thở, xét nghiệm máu hoặc phân để kiểm tra sự xuất hiện của vi khuẩn Hp

Với căn bệnh này, sẽ khiến cho người bệnh dễ bị loét dạ dày, ung thư dạ dày… Căn bệnh se xphá hủy các tế bào niêm mạc dạ dày, là nơi sản xuất axit và men tiêu hóa cho dạ dày. Đồng thời sự phát triển của căn bênh viêm dạ dày mãn tính sẽ dễ làm cho người bệnh bị ung thư dạ dày. Hãy đi khám ngay nếu không muốn để mọi việc quá muộn.

 

>>> Xem thêm: tinh bot nghe nano – Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả gấp 40 lần

Leave a Reply