Các em thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi nộp hồ sơ xét tuyển

Có thể nói vào thời điểm này, các em thí sinh và các bậc phụ huynh đang ráo riết tìm ngành học, trường học phù hợp để nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển. Một thực tế cho thấy, vì lo sợ điểm thấp không trúng tuyển vào trường đã đăng ký nên rất nhiều em đã nghĩ đến phương án rút hồ sơ thay đổi nguyện vọng.

Ngày 11/7/2018, các em thí sinh trên cả nước đã biết được điểm thi THPT quốc gia năm 2018 của mình, theo đánh giá chung thì kì thi diễn ra theo đúng quy trình, an toàn, hiệu quả, đạt đúng chất lượng yêu cầu mà bộ đề ra, vừa lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT vừa lấy kết quả để xét tuyển vào những trường đại học, cao đẳng.

Tuy nhiên, theo tin tức giáo dục, sau khi biết được điểm thi của mình thì tuyệt đại đa số các em thí sinh đều cảm thấy vô cùng lo lắng vì điểm thi quá thấp, liệu có đủ điều kiện để xét tuyển vào trường mà mình đã đăng kí hay không? Không chỉ các em thí sinh mà ngay cả các bậc phụ huynh cũng tỏ ra vô cùng lo lắng, vậy nên, các bậc phụ huynh và các em thí sinh đã nghĩ tới phương án rút hồ sơ, thay đổi nguyện vọng để cho cơ hội trúng tuyển vào trường đại học, cao đẳng được cao hơn.

Theo bà Lê Thị Như (đến từ Thái Nguyên) chia sẻ: “Mặt bằng chung điểm thi năm nay của các cháu đều rất thấp giao động từ 4 – 6 điểm hiếm có cháu này được điểm từ 8 trở lên, chính vì thế nên gia đình hơi hoang mang, không biết có nên điều chỉnh nguyện vọng để giành được tấm vé vàng vào Đại học ngay từ nguyện vọng 1 hay không. Ban đầu cháu nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển vào ngành Tài chính- Ngân hàng, năm ngoái lấy 27 điểm; trong khi năm nay cháu chỉ được có 25 điểm, gia đình tôi không biết có nên đổi hay là giữ nguyên nguyện vọng cho cháu?”

Cũng cùng nỗi lo lắng ấy, một phụ huynh khác tỏ ra vô cùng trăn trở: “Kì thi năm nay con tôi chỉ được 18.5 điểm, chênh so với mức điểm nhận xét tuyển của trường mà con tôi đăng ký là 0,5 điểm. Cho dù là một tia hi vọng rất nhỏ nhưng tôi cũng mong cháu có thể đỗ được vào trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Vậy nên tôi đã bắt xe khách lên Hà Nội ngay từ sáng sớm, để nghe tư vấn từ chính các khoa đào tạo trong trường, mong muốn tìm được hướng đi tích cực và phù hợp nhất với mức điểm của con tôi. Sau khi được nghe tư vấn từ các thầy cô giáo trong nhà trường, gia đình tôi dự định sẽ thay đổi nguyện vọng sang các ngành có điểm xét tuyển thấp hơn với hi vọng cháu sẽ có thêm cơ hội để được trở thành sinh viên của trường.”

Thí sinh Trần Đức Mạnh (Hà Nội) cho hay: “Em đã hỏi thăm điểm thi của nhiều bạn cùng đăng kí vào trường mà mình nộp hồ sơ, hầu hết điểm năm nay chênh lệch thấp hơn so với năm ngoái 1, 2 điểm. Tâm lí chung của các em hiện nay là đang thấp thỏm và ngập ngừng không biết có nên đổi nguyện vọng hay giữ nguyên nguyện vọng như lúc ban đầu. Em cũng chỉ hi vọng ngành của mình năm nay giảm điểm chuẩn xét tuyển để em có cơ hội đỗ vào trường Kinh tế quốc dân.”

Ông Trần Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH – Bộ GD-ĐT cho biết: Bắt đầu từ ngày 13 – 15/7, Bộ GD&ĐT sẽ chính thức mở cổng thông tin điện tử để cho các thí sinh tập dượt và làm quen dần với việc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển của mình. Còn thời gian điều chỉnh nguyện vọng chính thức bằng hình thức đăng ký trực tuyến sẽ bắt đầu từ ngày 19-28/7.

Ông Tuấn cũng đưa ra nhấn mạnh, trong quá trình thay đổi thứ tự nguyện vọng, các em thí sinh cần phải hết sức chú ý, cân nhắc cho thật kỹ lưỡng, vì đây sẽ là lần thay đổi nguyện vọng duy nhất của các em. Cùng với đó, các em cần phải biết cách sắp xếp thứ tự nguyện vọng ưu tiên một cách thật hợp lý, tránh việc tăng số lượng nguyện vọng lên quá nhiều gây nên hiện tượng lãng phí không cần thiết và trường hợp đăng ký nguyện vọng quá ít sẽ làm chúng ta giảm khả năng trúng tuyển.

Các em cần phải xác định rõ cho mình, hiện tại năng lực của mình đến đâu, mức điểm của mình sẽ phù hợp với ngành học nào, trường học nào để từ đó liệt kê ra những nhóm trường năm ngoái có mức điểm chuẩn chênh lệch với mức điểm hiện tại của mình từ 0,5 đến 1 điểm. Có như vậy thì khả năng trúng tuyển của các em sẽ cao hơn. Thời gian còn lại không nhiều, các em cần hết sức chú ý lựa chọn nguyện vọng của mình sao cho thật hợp lý đừng để đánh mất đi cơ hội của chính bản thân mình.

Nguồn: https://caodangyduochochiminh.vn/

Leave a Reply