Người dùng đánh giá Kia Morning sau 1 năm sử dụng

Ngày hết năm Đinh Dậu cũng khép lại gần 1 năm tôi đồng hành cùng Kia Morning trên 1 vạn km đường. Có lúc chăm nom từng chút một, cũng có lúc phá phách ra trò, tôi cảm thấy hiểu hơn về cái xe & muốn sẻ chia vài nét về nó

Người dùng đánh giá Kia Morning sau 1 năm sử dụng

Tại Sao chọn Kia Morning?

Chiếc Kia Morning tôi mua là phiên bản Si AT (đầy đủ trang bị, hộp số tự động). Tôi mua vào khoảng thời gian cuối tháng 4, đầu tháng 5/2017, giá xe chẵn 400 triệu. Để ra biển ở thủ đô hà nội tôi phải tốn thêm khoảng 75 triệu nữa.

23 tuổi, lần thứ nhất trong đời Ngân sách một món ngót ngét nửa tỉ, lại là tiền những giọt mồ hôi sức lực của bản thân, tôi còn nhớ như in cái ngày kí HĐ mua xe tay tôi đổ không ít những giọt mồ hôi, cầm không chắc bút ký.

Y như bao người khác, trước khi quyết định mình cũng cân nhắc giữa Hyundai Grand i10 & Kia Morning. Thực sự tôi cảm nhận thấy hai đời xe này không hơn kém nhau, mỗi xe đều phải sở hữu ưu & điểm yếu kém riêng của nó. Đến giờ đây nghĩ lại, chắc rằng mình đã chọn theo cảm tính chiếm phần nhiều. Trước đây ông bà tôi từng có một chiếc Kia Morning nên chẳng biết từ bao giờ tôi đã yêu dấu mẫu xe này đến thế.

Tuy nhiên, nếu buộc phải chỉ ra một vài điểm lưu ý khiến tôi chọn mua Kia Morning, đó sẽ là mẫu mã bắt mắt, thiết kế trẻ trung, nhiều khả năng tùy biến, chi phí rẻ hơn một ít đối với Hyundai Grand i10 và ở đầu cuối là xã hội người tiêu dùng đông đảo, sẵn sàng hỗ trợ từ bắc vào nam.

Một lựa chọn khác tôi cũng ngó đến là Mitsubishi Mirage, phiên bản hộp số tự động của dòng xe này trang bị hộp số CVT, cho Dùng thử tốt hơn hẳn Kia Morning & Hyundai Grand i10. Tập đoàn Mitsubishi Mirage cũng khá nổi tiếng về khả năng tiết kiệm ngân sách nhiên liệu nhưng không mong muốn là giá ô tô cao & giá cả bảo trì trong tương lai nghe nói không hề rẻ. Không chỉ có vậy còn có Chevrolet Spark nhưng nhìn họa tiết thiết kế nội thất của mẫu xe này tôi không ưng lắm. Tôi dễ dàng và đơn giản là vậy, thích hay là không từ cái nhìn thứ nhất.

Quay về với lựa chọn của mình – Kia Morning, sau đây tôi sẽ chia sẻ một trong những luận điểm mà nhiều bạn do dự về dòng xe này cùng những luận điểm phát sinh trong quá trình sử dụng mà không nhiều người chú ý tới.

 

Mức độ tiết kiệm ngân sách xăng

Cung đường hằng ngày tôi đi đa số là từ huyện ngoại thành Đông Anh sang trung tâm Hà Nội, các Quận Đống Đa, Ba Đình (một nửa đường trường, 1/2 đường phố). Mức tiêu tốn nhiên liệu hiển thị trên bảng đồng hồ thường rơi vào tầm 6,5-7l/100km.

Mặc dù thế con số đó chỉ mang tính tham khảo, tôi hay địa thế căn cứ vào việc đổ xăng. Cứ các lần đổ đầy bình (khoảng 550.000đ) tại cây xăng nhật bản Idemitsu Q8, tôi sẽ đi được 450km đường hỗn hợp. Phần lớn thời gian chạy xe tôi đều bật điều hòa, đi từ tốn và nhường nhịn, chẳng mấy khi phóng nhanh phanh gấp. Như thế, tính ra đơn giá cho mỗi km chỉ khoảng 1.100đ, theo tôi đó là một số lượng khá hài hòa và hợp lý.

Nhận định độ ồn

Đây là điểm lưu ý bị chê kinh khủng nhất ở Kia Morning. Đúng như thế, đôi khi tiếng ồn vọng vào phía bên trong xe đủ để khiến bạn cảm nhận thấy tức giận phát bực. Lý Do thì có tương đối nhiều và cuốn theo đó cũng là rất nhiều phương án giải quyết và khắc phục do những người đi trước nghĩ ra. Mặc dù vậy, tôi biết đa số chúng ta đã thử làm đủ mọi phương pháp để chống ồn cho xe nhưng hiệu quả không tương xứng với công sức & tiền tài họ bỏ ra chút nào.

Nếu như khách hàng đang có ý định mua Kia Morning, đây là điểm cố hữu mà bạn buộc phải đồng ý. Để ngăn cản sự tức giận mà tiếng ồn mang đến, tôi thường bật nhạc hoặc radio mỗi lúc lái xe. Không cần thiết phải mở âm lượng quá to, chỉ cần ở tại mức độ rất đầy đủ nghe tiếng ồn đã bị át đi không hề ít rồi.

Khả năng bị đánh đồng với taxi

Trả lời cho câu hỏi này thì tùy vào cái nhìn của mỗi người. Tại đây, tôi không muốn đề cập đến chuyện xác định quý phái. Thay vào đó tôi muốn nói về cái nhìn đầu tiên, cảm nghĩ sau cái nhìn thứ nhất ra làm sao.

Người dùng đánh giá Kia Morning sau 1 năm sử dụng 1

Bức Ảnh về xe taxi ở đâu đó trên nhân loại hay ở VN thường đi đôi liền với màu vàng, blue color & cả màu bạc nữa. Kia Morning có tương đối nhiều sắc tố cho bạn lựa chọn. Tôi chọn màu xanh-đen vì không hề mong muốn trông rất nổi bật. Nhiều bạn hỏi Lý Do lại chọn màu này, tôi vẫn hay nói vui rằng lầm lì xì ra khói. Màu đỏ hay màu vàng cát cũng khá là đẹp. Nếu bạn đi một cái Kia Morning màu đỏ, sẽ chẳng ai nghĩ bạn là taxi mà độ nổi bật thì luôn luôn được đảm bảo. Thế nên, đừng quá lo lắng về câu hỏi này nhé.

 

Leave a Reply