Ưu Và Nhược Điểm Của Dòng Xe Bán Tải

Xe bán tải hiện nay được sử dụng khá phổ biến  tại Việt Nam vì nó có thể dùng đi du lịch hoặc chở đồ. Cùng nhìn xem xe bán tải có ưu và nhược điểm gì khi phục vụ cả mọi người trên những hành trình dã ngoại nhé!

Trước tiên cùng nhìn xem ưu điểm mà xe bán tải mang lại:

Nắm bắt được nhu cầu của hàng nghìn người, hầu hết các hãng có sản phẩm bán tải đều mang về những dòng xe được trang bị đến tận răng và đây chính là ưu điểm vượt trội đầu tiên của những mẫu bán tải hiện đại.

Kết hợp với gầm cao và hệ thống cầu cứng phía sau, xe bán tải có thể chở nửa tấn hàng mà vẫn tạo cảm giác nhẹ nhàng trên những địa hình gồ ghề ở tốc độ thấp, hoặc lướt bứt phá khi phải leo dốc cao.Ưu điểm tiếp theo của xe bán tải phải nói đến là động cơ diesel hiện đại. So với các loại động cơ xăng cùng dung tích máy, động cơ diesel hiện đại có sức kéo lớn hơn rất nhiều. Chẳng hạn như Ford Ranger hay Chevrolet Colorado có sức kéo tới gần 500Nm.

Ngoài ra, với mức tiêu thụ nhiên liệu dễ chịu cùng giá dầu diesel luôn thấp hơn nhiều so với giá xăng, chi phí nhiên liệu của xe bán tải cũng chỉ khoảng 60% so với chi phí nhiên liệu của một chiếc xe đa dụng máy xăng dung tích tương đương.

Và dĩ nhiên, được mệnh danh “phu khuân vác” đúng nghĩa, gia đình bạn có thể mua cả tạ sản vật xếp ở thùng sau. Thậm chí, việc chở vài tạ hàng trên xe còn tạo cảm giác xe chạy đằm và êm hơn.

Đa năng

Có lẽ một điểm dễ dàng nhận thấy nhất đó chính là xe bán tải rất đa năng, nó thể sử dụng với mục đích chở hàng hóa, hay mục đích đi lại của gia đình (có thể chở tối đa đến 5 người). Điều này thoải mãn 2 nhu cầu song song của người dùng xe 4 bánh đó chính là dùng xe phục vụ nhu cầu công việc và mục đích đi lại.

Giá thành phải chăng

Để mua một chiếc xe bán tải chất lượng bạn có thể bỏ ra số tiền từ 600 – 800 triệu đồng, nhưng cùng số tiền đó bạn chỉ có thể mua được một mẫu sedan hạng trung bình khá. Ngoài ra, với mức giá trên nhiều người sẽ dễ dàng tiếp cận thay vì là những mẫu “xế hộp” đắt đỏ trên 1 tỷ đồng sẽ vượt quá điều kiện tài chính của rất nhiều người.

Chất lượng xe

Xe bán tải có chất lượng rất đảm bảo, đây còn được mệnh danh là dòng xe “nồi đồng cối đá” có thể hoạt động trong nhiều địa hình phức tạp có điều kiện khó đi.

Nhược Điểm

Mặc dù hội tụ nhiều ưu điểm như thế, nhưng xe bán tải vẫn không thể hoàn thành vai trò của một chiếc xe gia đình ở nhiều khía cạnh, khiến bạn phải cân nhắc.

Đầu tiên phải kể đến hàng ghế sau thiếu linh hoạt và không thể điều chỉnh độ nghiêng do vách ngăn phía sau với thùng xe. Trên hành trình dài, điều này sẽ gây cảm giác mệt mỏi vì không được thay đổi tư thế thoải mái hơn. Các phiên bản mới của Ranger hay Colorado đã được cải tiến bằng cách ghế sau có độ ngả nhiều hơn.

Cũng vì hạn chế về không gian cabin, ngay cả với các dòng cabin kép, gia đình bạn sẽ không thể bỏ nhiều hành lý trong khoang xe so với xe đa dụng. Vì thế, nếu bạn phải mang theo nhiều hành lý và có những món đồ cồng kềnh thì bạn phải bỏ vào thùng sau. Với xe đa dụng, chỉ với tay ra phía sau là có thể lấy được đồ, còn với xe bán tải thì chỉ có cách dừng lại và mở thùng.

Việc dỡ hành lý trở lên khó khăn vì sàn chứa đồ của xe khá cao muốn lấy đồ bạn phải trèo lên xe để lấy gây bất tiện đặc biệt với những người cao dưới 1m60

Với chiều dài khoảng 5m khiến cho xe bán tải khó đi được trong không gian hẹp và khi dừng đỗ.

 

Leave a Reply