Các phương pháp thăm dò chẩn đoán và điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Nội soi thực quản – dạ dày

Nội soi là cách hiệu quả nhất trong chẩn đoán và điều trị viêm thực quản trào ngược. Không chỉ giúp chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày thực quản, mà nội soi còn có thể chỉ ra các tổn thương niêm mạc khác như: viêm thực quản nhiễm trùng, loét dạ dày tá tràng, các bệnh lý khác về đường tiêu hóa.

Xem thêm:

https://sunkun.vn/news/an-thuc-pham-sau-day-thi-khong-con-lo-tao-bon-tieu-hoa-de-dang_300.html

https://sunkun.vn/news/nhung-nguyen-nhan-viem-loet-da-day_284.html

https://sunkun.vn/news/an-toi-den-co-tot-cho-da-day-khong_195.html

Chụp X quang

Thường được sử dụng cho bệnh nhân bị khó nuốt nặng do chít hẹp thực quản, nhằm xác định vị trí bị chít khẹp. Tuy nhiên, chụp thực quản không hiệu quả trong việc đánh giá trào ngược dạ dày cũng như phát hiện các tổn thương niêm mạc, bệnh nhân vẫn cần nội soi. Có thể xem đây là biện pháp hỗ trợ để nội soi được hiệu quả hơn. Các trường hợp không bị khó nuốt không cần chụp thực quản dạ dày.

Theo dõi pH thực quản trong 24h

Để khảo sát các triệu chứng có liên quan đến việc xảy ra hiện tượng trào ngược hay không, rất hữu ích cho các trường hợp chẩn đoán không rõ sau khi điều trị thử và nội soi. Đối với trường hợp đã chẩn đoán ra kết quả thì không cần thiết thực hiện theo dõi pH.

Cách điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Tùy theo tình trạng của từng người mà bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị riêng. Nhưng thông thường sẽ gồm các phương pháp: thay đổi cách sinh hoạt, ăn uống; sử dụng thuốc; phương pháp phẫu thuật.

Thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt

Loại bỏ các loại thực phẩm kích thích dạ dày làm tăng tiết axit quá mức.

Hãy thử cắt giảm các loại thực phẩm sau đây:

  • Cà phê, rượu bia, đồ uống có gas
  • Hạt tiêu, ớt cay, các loại gia vị giấm, nước sốt
  • Tỏi và hành tây
  • Các loại thực phẩm chiên hoặc dầu mỡ
  • Các loại thực phẩm có tính axit như cà chua, ngô và quả vải

Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày:

Việc chia nhỏ khẩu phần ra làm nhiều bữa ăn trong ngày sẽ giúp hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động hiệu quả hơn, tránh được áp lực cho dạ dày và việc điều tiết axit cũng được ổn định hơn.

Không nên nằm ngay sau khi vừa ăn xong.

Giảm cân dư thừa:

Ở người béo phì, lượng mỡ tập trung nhiều tại vùng bụng làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của cơ thắt thực quản, đồng thời tạo áp lực lên dạ dày thực quản và gây trào ngược axit.

Tránh uống rượu và thức uống chứa caffeine:

Rượu và caffeine làm nới lỏng cơ vòng kiểm soát việc lưu thông qua thực quản vào dạ dày, cho phép axit chảy ngược lại thực quản.

Bỏ thuốc lá:

Hút thuốc lá gây trở ngại cho hệ tiêu hóa và có thể gây hại niêm mạc của thực quản.

Tránh mặc quần áo quá chật:

Việc mặc quần áo quá chật làm nén các cơ quan nội tạng và có thể làm hạn chế quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa. Hãy chọn cho mình những trang phục thoải mái, co giãn.

Nâng cao đầu giường (khoảng 15 – 20 cm):

Nếu phần thân phía trên thực quản của bạn cao hơn so với dạ dày sẽ hạn chế axit trào ngược lên trên. Nhưng cũng nên lưu ý là không nằm gối cao vì gập người sẽ làm tăng sức ép vào dạ dày và gây hại cho cột sống của bạn.

Sử dụng thuốc đối với trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày không phải có thể điều trị khỏi hẳn trong một sớm, một chiều, mà đòi hỏi người bệnh kiên trì dùng thuốc và tuân theo chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học trong thời gian dài. Người bệnh nên thăm khám để bác sĩ đánh giá chính xác tình trạng và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Phẫu thuật đối với trào ngược dạ dày thực quản

Nhiều trường hợp sử dụng thuốc không giải quyết được nguyên nhân gây bệnh, nên các triệu chứng có thể xuất hiện trở lại sau một thời gian ngưng thuốc. Ngoài ra, tuy dùng thuốc có thể điều trị những triệu chứng do tác động của axit gây ra nhưng những tổn thương ở niêm mạc thực quản có thể vẫn tiếp tục tiến triển. Do vậy, một số bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật.

Phẫu thuật củng cố cơ vòng thực quản (Nissen fundoplication) là phương pháp phẫu thuật có thể áp dụng đối với bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản. Nhằm tăng áp suất cơ thắt thắt thực quản dưới, do đó có thể ngăn axit trào ngược lên thực quản. Kỹ thuật Nissen fundoplication có thể được mổ mở hoặc mổ nội soi.

TÌM HIỂU THÊM: https://sunkun.vn/

https://sunkun.vn/news/phuong-phap-tri-benh-da-day-dai-trang-dut-diem_371.html

Leave a Reply