Chia sẻ kinh nghiệm mua xe ô tô cũ

Mua xe ô tô cũ là một lựa chọn của nhiều người, bởi vì cách này khá tiết kiệm được một khoản tiền. Tuy nhiên để chọn mà để mua được một chiếc ô tô cũ còn tốt thì không phải là dễ. Chính vì thế bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến các bạn kinh nghiệm mua xe ô tô cũ

Lên kế hoạch mua xe ô tô cũ

Tiền

Trước hết, hãy xác định bạn mua xe ô tô cũ tầm giá bao nhiêu tiền, tính toán cả chi phí sang tên đổi chủ, bảo dưỡng, bảo hiểm, … để có được con số cụ thể nhất. Nếu bạn cần vay tiền thì hãy tìm nơi cho vay lãi suất thấp.

Dòng xe

Bạn yêu thích hay muốn mua dòng xe nào, 4 chỗ hay 7 chỗ. Bạn cần phải đi xem nhiều nơi, xác định rõ mục đích mua xe của mình là gì, mua xe đi gia đình hay là lái taxi, chạy hợp đồng, … Hãy tham khảo và chọn cho mình dòng xe phù hợp, bền, đời năm bao nhiêu, chạy được bao nhiêu cây số rồi, … Cân đối với khoản tiền của bạn, tham khảo thêm tại các trang mua bán xe uy tín.

 

Tham khảo giá

Bạn cần tham khảo giá qua các website, tạp chí mua xe ô tô cũ. Chẳng hạn một chiếc xe, cùng một đời, giá mới là 700 triệu thì cũng dòng đó, đời đó sau khi sử dụng 3 năm, chạy được 50.000km thì rao bán với giá 600 triệu là không hợp lí.

Kiểm tra xe cẩn thận từ bên ngoài đến hệ thống bên trong.  Nguồn: VNExpress

Kiểm tra xe

Hãy tìm những người am hiểu và có thể kiểm tra xe đi cùng bạn để kiểm tra xe, bởi vì họ là thợ chuyên môn, mà chiếc xe thì có giá rất là lớn nên không được để sai sót.

Bạn cần kiểm tra bên ngoài vào bên trong, bề mặt sơn, chi tiếc, phụ tùng, mở nắp xe, kiểm tra các hệ thống, xem có rỉ sét, xước hay nứt gì không, xe đã bị thủy kích, hay va chạm chưa?

Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của xe, kiểm tra trị số ghi trên xe để tránh mua phải xe kém chất lượng.

Kiểm tra gầm, nắp capo và nội thất.

Kiểm tra dây an toàn, số, vô lăng

Kiểm tra đề, nắp lọc dầu, kiểm tra túi khí, abs, …

Bạn nên kiểm tra lọc dầu cẩn thận. Nguồn: VNExpressLái thử

Sau khi kiểm tra thì bạn nên chạy thử xe xem tiếng nổ xe thế nào, ống khói và xe chạy có êm không, đi xe có rung hay ồn không, kiểm tra hệ thống điều hòa, máy lạnh xem hoạt động không? Kiểm tra chân phanh, chân ga, chân côn, …

Thương lượng

Nếu bạn đã quyết định chốt xe thì hãy thương lượng với chủ xe để có thể giảm bớt giá xe, phát hiện những lỗi để tìm cách ép giá nhằm tiết kiệm được một khoản tiền.

Bàn giao giấy tờ

Trao đổi các điều khoản hợp đồng, chữ ký, bảo hiểm, đăng kí đăng kiểm, …

 

Leave a Reply