DẠ QUANG ĐỒNG HỒ VÀ NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT

1. Dạ quang đồng hồ là gì?

Dạ quang là một chất có khả năng hấp thụ và có thể sáng khi đưa vào bóng tối. Lume cách gọi khác của dạ quang đồng hồ, được dùng để đánh dấu trên các cọc số, kim giờ, kim phút để giúp có thể xem giờ trong bóng tối và tạo điểm nổi bật cho đồng hồ.

da-quang-dong-ho-sang-trong-bao-lau

2. Dạ quang đồng hồ sáng trong bao lâu?

Câu trả lời cho câu hỏi này chính là: Thời gian phát sáng của dạ quang đồng hồ phụ thuộc vào nguồn sáng. Vì dạ quang đồng hồ lấy năng lượng bằng ánh sáng, khi vào buổi tối sẽ lấy năng lượng đó để phát quang và ánh sáng sẽ giảm cho đến khi được sạc thêm. Hiệu ứng phát sáng của các loại dạ quang đều được sinh ra từ ánh sáng tìm hoặc tia cực tím. Chính vì vậy, thời gian sạc cũng bị chịu tác động lớn bởi chất lượng của nguồn và ánh sáng mặt trời đối bất cứ loại chất dạ quang đồng hồ nào.

Trong suốt lịch sử ngành đồng hồ, có 3 loại chất liệu đã được sử dụng để làm nên sự nổi bật cho những chiếc đồng hồ chính là: Radioluminescence, Tritium và Phosphorescence (lân quang).

♦ Radioluminescence: đây là chất liệu làm dạ quang đồng hồ đầu tiên và có ánh sáng cực tốt trong bóng tối. Thời gian sáng của dạ quang có chất liệu Radioluminescence lên tới 50 năm. Nhưng đây là chất mà được coi là chất phóng xạ nguy hiểm và gây ung thư cho người. Do đó, năm 195, chất liệu này đã bị cấm sử dụng trong chế tác đồng hồ dạ quang.

da-quang-dong-ho-sang-trong-bao-lau

 Tritium: là chất liệu làm dạ quang được xuất hiện trong những dòng đồng hồ quân đội hoặc những dòng đồng hồ phục vụ cho những công việc phải hoạt động trong bóng tối. Dạ quang được làm bằng chất liệu này có thể sáng khoảng 12,3 năm hoặc 25 năm đối với một sóng dòng đồng có kỹ thuật.

♦ Lân quang: được tạo ra bởi hợp chất hóa học của kim loại chuyển tiếp hoặc đất hiểm. Những công thức khác nhau sẽ cho ra những loại lân quang khác nhau. Các loại lân quang được tạo ra và sử dụng phổ biến hiện nay chính là NoctiLumina, Nautilite, LumiBrite, SuperLumiNova,…

Thời gian sáng của chất lân quang này sẽ trong khoảng 2-10 tiếng là cần phải nạp thêm năng lượng từ nguồn sáng.

Dạ quang đồng hồ thường được sơn phủ trên kim, cọc số, chỉ số, … chúng phát ra ánh sáng nhìn thấy được khi môi trường xung quanh thiếu ánh sáng để chúng ta có thể đọc được chức năng đồng hồ trong bóng tối. Hiện nay, dạ quang đồng hồ được sử dụng chủ yếu có hai loại: Stronti Aluminat và Tritium.

3 Cách Trị Bệnh Yếu Dạ Quang Đồng Hồ Ngay Tại Nhà Nhanh Gọn Lẹ ChromalightTừ 2008, hãng Rolex bắt đầu dùng dạ quang Chromalight có nền tảng từ Stronti Aluminat

 

Trong đó, Tritium là chất phóng xạ có “tuổi thọ” rõ ràng, một khi đã “yếu” thì sẽ không thể khôi phục được trừ khi thay mới, ở đây, “yếu dạ quang” được dùng để chỉ các loại dạ quang tạo ra từ chất liệu Stronti Aluminat, phổ biến nhất là LumiNova, Super-LumiNova và LumiBrite.

Các loại dạ quang đồng hồ Stronti Aluminat (công thức cơ bản nhất là SrAl2O4) đi tiên phong bởi công ty Nemoto Nhật Bản, chất này liên tục hấp thụ ánh sáng (thiên nhiên lẫn nhân tạo) và phát ra ánh sáng trở lại. (Hiện tượng phát quang xảy ra khi Stronti Aluminat hấp thụ photon (bức xạ điện từ) và sau đó tái phát xạ các photon).

Nếu nhận đủ ánh sáng thì dù môi trường ngoài không còn ánh sáng, dạ quang Stronti Aluminat vẫn có thể phát sáng trong bóng tối hàng giờ sau đó. Có thể hiểu như tiếp xúc với ánh sáng cả ngày thì dạ quang đồng hồ có thể sáng cả đêm. Quá trình hấp thụ và phát sáng lặp lại liên tục lần và gần như không bị lão hóa.

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-baby-g-ba-110be-7ap-phien-ban-gioi-han-hinh-anh-doraemon-nen-mat-mau-xanh

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-sheen-she-3059pgl-5a-day-da-mau-nau-vo-ma-ion-mau-vang-hong-dinh-da-swarovski

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-sheen-she-3048pgl-7b-day-da-vo-ma-ion-mau-vang-hong-dinh-da-swarovski

VÌ SAO YẾU DẠ QUANG?

Quay trở lại với vấn đề yếu dạ quang, như đã nói trên, dạ quang đồng hồ sẽ phát sáng tốt nếu chúng được nhận (sạc) đủ ánh sáng. Yếu dạ quang đơn giản là vì lớp sơn dạ quang của đồng hồ không đủ năng lượng để phát

SẠC – “NẠP NĂNG LƯỢNG” ĐỂ DẠ QUANG ĐỒNG HỒ SÁNG TỐT

Dạ quang sáng tốt là khi ánh sáng của chúng có thể nhìn thấy rõ trong phòng có ít ánh sáng, ánh đèn yếu và độ sáng có thể duy trì lâu hơn 1 tiếng. Để tránh dạ quang yếu, không sáng, sáng mờ, sáng không lâu, khi đeo không được để cổ tay áo che khuất mặt số, không cất đồng hồ lâu trong tủ, hộp mà ánh sáng không lọt vào.

3 Cách Trị Bệnh Yếu Dạ Quang Đồng Hồ Ngay Tại Nhà Nhanh Gọn Lẹ SángSáng rõ cả khi vẫn còn ánh sáng môi trường là biểu hiện của dạ quang đồng hồ sáng tốt, đang có đủ “năng lượng”

 

Loại ánh sáng tốt nhất cho dạ quang là các loại màu có bước sóng ngắn (200 < λ < 450), một số dạ quang khác có thể bị kích thích bởi ánh sáng có bước sóng 520 nm (xanh lá), 505 nm (xanh lơ), thường gặp trong ánh sáng mặt trời, ánh sáng đèn LED chiếu sáng dân dụng, sau đó là đèn compact, đèn huỳnh quang. Khoảng cách đèn càng gần sạc dạ quang càng nhanh.

Nếu muốn đảm bảo không bị yếu dạ quang hơn nữa, tốt nhất bạn hãy để phần mặt số tiếp xúc liên tục không ngơi nghỉ với các loại ánh sáng mỗi ngày, các loại dạ quang tốt (trên đồng hồ thương hiệu uy tín) hoàn toàn có thể hấp thu năng lượng từ đèn huỳnh quang trong môi trường nhà ở, văn phòng và sáng tốt nếu được tiếp xúc đủ lâu (45 phút – 2 giờ tùy theo loại dạ quang, khoảng cách nguồn sáng, cường độ sáng).

 

Leave a Reply