Mua trà rẻ nhưng chất lượng, bạn có tin không?

  Từ nửa sau thiên niên kỹ thứ nhất, tại các vùng đồi và trung du, người Việt đã bắt đầu trồng trà. Lúc đó, trà được coi là thứ cống phẩm thượng hạng, trong nước cũng chỉ những ai có thân phận cao quý mới sử dụng. Khi thưởng trà, việc biết được mình đang dùng loại trà nào sẽ giúp cho mọi người có thiện cảm hơn và đánh giá cao sự hiểu biết của bạn. Liệu bạn có biết hiện trên thị trường có những loại trà phổ biến nào và cách phân biệt ra sao hay không? Nếu chưa, đừng vội lướt qua bài viết ngay dưới đây nhé.

Thế giới trà :  Bạn biết không, ở trong những điều kiện khác nhau, khác biệt về thổ nhưỡng, thời tiết, điều kiện canh tác sẽ dẫn đến phẩm chất của trà thay đổi mặc dù xuất phát trừ một giống. Chính vì thế, khi số lượng nước trồng trà là khoảng 40 nước, phân bố ở nhiều châu lục khác nhau sẽ tạo nên sự đa dạng về giống của trà. Theo thống kê, riêng những loại xuất phát từ  giống cây Camellia Sinensis – trà chính gốc thí số lượng cũng đã lên đến 3000. Riêng nơi được coi là quê hương của cây trà thì số loại cũng đã hơn 200. Mỗi năm chúng ta sản xuất được khoảng 3 triệu tấn trà với sản lượng tập trung tại các nước Châu Á như  Trung Quốc, Ấn Độ,Bangladesh, Pakistan, Việt Nam,  Srilanka, Nhật Bản,  Iran,Korea, Đài Loan, Indonesia, Nepal, Thái Lan… Những nước sản xuất nhiều trà bên ngoài Châu Á là Kenya, Argentina, Úc.

Trong thời đại mà kỹ thuật công nghệ hiện đại phát triển, nền nông nghiệp đã nhiều lần áp dụng những thành quả này để lai tạo ra những giống chè mới từ loại cây chính gốc là Camellia Sinensis. Điều đặc biệt là chính loại cây này cũng đã tồn tại 9 giống khác, cộng thêm những loại được lai tạo, số lượng trà làm ra từ đây quả thật trở nên đa dạng không kém. Việc lên men hay mức độ oxy hóa của lá trà cũng làm cho hương vị và màu sắc của các loại trà biến đổi nhiều. Cuối cùng chính là những kỹ thuật chế biến và công thức đặc biệt của từng nơi trên thế giới đã cùng nhau làm cho trà trở nên đa dạng và phong phú hơn.

Cách chế biến trà :  Chế biến trà bao gồm 5 giai đoạn. Thứ nhất là hái, sau đó tách nước, làm dập rồi oxy hóa, cuối cùng là sấy khô. Trong công đoạn đầu tiên, người ta lựa chọn những búp hoặc lá trà tươi ngon rồi mang về nơi sản xuất. Kế đọ, họ sẽ làm cho lá trà mềm bằng cách héo nắng hoặc mát. Tiếp theo,sử dụng máy để vò, nghiền, quay lá trà khiến chúng dập. Đến lúc này, tiến hàng thúc đẩy các enzim trong trà tương tác với không khí – được gọi là oxy hóa. Khi đã đạt đến độ cần thiết, lá trà đực mang đi làm khô, đình chỉ các phản ứng. Lưu ý rằng sẽ có những loại trà không cần thực hiện đủ 5 bước trên. Có những loại sẽ phải lặp lại một hoặc vài công đoạn. Hiện nay, trà là một thứ gì đó có sức quyến rũ rất lớn. Uống trà có tác dụng như thế nào đối với tinh thần và thể chất của con người? Mỗi loại trà liệu có những lợi ích khác nhau hay không?

>>> Xem thêm : trà xanh gạo lứt rang  – Đây là 5 loại trà đáng mua nhất hiện nay 

Leave a Reply