yoga có mấy tác dụng cơ bản?

Bạn từng nghe nói đến bộ môn yoga và đang có ý định tham gia vào các bài luyện có nó? Luyện tập yoga không chỉ đơn giản là tôi luyện cơ thể mà còn làm giàu cho tinh thần nữa. Sau đây sẽ là những lợi ích mà chúng ta  nên biết khi tiếp xúc với yoga.

Hiện tại, chưa có ai có thể đưa ra con số chính xác cho sự xuất hiện của Yoga. Một số cho rằng là 5000 năm trước, cũng có người đưa ra con số 10000. Bộ môn này được tìm thấy rằng có nguồn gốc ở Bắc Ấn Độ bởi nền văn minh Mật Tông. Yoga được truyền bá mạnh mẽ tại Ấn Độ vào những năm 1920, 1930 thông qua tác phẩm của Swami Sivananda. Từ đó, có rất nhiều giáo viên Ấn Độ và phương Tây bắt đầu truyền bá nó. Và hiện tại, bộ môn này có mặt ở hàng trăm nước với hàng triệu tín đồ đang theo học. Yoga được truyền bá sang Việt Nam từ khi chúng ta bắt đầu có những chính sách hội nhập, giao lưu văn hóa. Và  người đầu tiên đưa Yoga đến với Việt Nam là Master Kamal.

Đối với cơ thể khỏe mạnh : Những nguy cơ tim mạch như cao huyết áp, cholesterol hay lượng đường trong máu có thể giảm đáng kể khi chúng ta luyện tập yoga trong nhiều năm. Đay là một kết quả từ nghiên cứu của Harvard Health Publications. Nếu quan sát những người đã theo tập yoga trong khoảng 9 năm, bạn sẽ nhận thấy họ trẻ hơn so với người cùng tuổi. Từ đó cho thấy, luyện tập yoga có thể kéo dài tuổi tác và vẻ đẹp thanh xuân. Đồng thời, yoga còn giúp chúng ta tăng khả năng lưu thông máu và hiệu quả thải độc, khiến cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động khỏe mạnh.

Tác dụng của yoga với người bị bệnh : Việc tập luyện yoga không chỉ có lợi với người khỏe mạnh mà còn tác động rất lớn tới bệnh nhân. Nếu bạn bị đau cổ mãn tính, việc luyện tập yoga có thể làm giảm những triệu chứng của bệnh này. Hay như khi bạn bị huyết áp thấp, tập luyện yoga cũng có thể giảm tình trạng đó. Theo như một nghiên cứu của đại học Ball State, tập luyện yoga trong 15 tuần có thể tăng thể tích phổi của học viên, rất có lợi cho sức khỏe chúng ta.

Yoga trong điều trị tiểu đường : Bạn biết không, tiểu đường hiện đã trở thành một căn bệnh khá phổ biến. Và điều đáng lo ngại chính là những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc phải nó. Vào năm 2011, khi nghiên cứu về vai trò của yoga đối với bệnh tiểu đường, người ta nhận thấy rằng bộ môn này rất hữu ích. Khi luyện tập yoga, lượng đường trong máu có thể giảm rõ rệt chỉ trong ba tháng luyện tập.

Lợi ích đối với tinh thần : Hiện nay, khi nền kinh tế phát triển và đặt ra nhiều yêu cầu hơn với con người, chúng ta dễ bị stress, căng thẳng thần kinh khi phải chịu đủ loại áp lực từ cuộc sống, công việc. Và nếu bạn luyện tập yoga, điều đó có thể được giảm bớt rất nhiều. Theo nghiên cứu của đại học California vào năm 2016, việc duy trì luyện tập yoga có thể giảm stress, khiến cho tình thần tốt hơn. Vào năm 2010, đại học Boston cũng từng chỉ ra rằng luyện tập yoga trong 12 tuần có thể làm tăng mức GABA. Và bạn phải biết rằng chỉ số này khi xuống thấp có thể gây ra cảm giác lo âu hay tình trạng trầm cảm. Kết quả nghiên cứu của Đại học Illinois thông qua các xét nghiệm chức năng não. Sau 20 phút tập yoga mỗi ngày cho thấy sự cải thiện rõ rệt trong nhận thức, tinh thần cũng như khả năng tập trung và cả trí nhớ trong công việc.

Luyện tập yoga mỗi ngày : Nếu bạn luyện tập đúng và đủ thì theo học yoga sẽ mang lại những hiệu quả rõ rệt cả về thể chất và tinh thần. Yêu cầu của việc học này khá đơn giản, đó là một trang phục thoải mái cùng tấm thảm chuyên dụng. Đây chắc chắn sẽ là bộ môn tuyệt vời nếu bạn có thể kiên trì theo đuổi nó đấy.  Yoga hiện là bộ môn luyện tập cơ thể và tinh thần phổ biến nhất trên thế giới. Có nhiều phương pháp để giảm cân, trong đó hiện có rất nhiều người lựa chọn cách là luyện tập bộ môn yoga.

>>> Xem thêm : kích thước thảm yoga – Sơ lược cơ bản về quá trình hình thành và phát triển cùng lợi ích của yoga

Leave a Reply